วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เค้กส้มในตำนาน

เขียนโดย ประวัติของฉัน ที่ 02:10

Mandarin Orange Cake เค้กส้มในตำนาน 

เค้กส้มในตำนาน...ช่างอร่อยสมชื่อจริงๆ เป็นสปองจ์เค้กสูตรแรกที่โน้ตทำเป็น แต่กว่าจะทำสปองจ์เค้กได้อย่างตอนนี้ก็ทุลักทุเลอยู่พอสมควร ทำเสียแล้วเสียอีก เป็นไตอยู่นั่นแหละ จนเกือบท้อ  แต่ด้วยความที่ต้องทำให้ได้นั่นแหละ จึงทำให้ต้องไปสืบเสาะหาเทคนิคมาให้ได้ และในที่สุดก็ได้สูตรดีๆ และเทคนิคดีๆ ทั้งจากคุณวรรณแมวอ้วน และแม่สลิ่ม ทำให้มีกำลังใจในการทำสปองจ์เค้กขึ้นมาค่ะ

สูตรตัวเค้กนะคะ (sponge cake) ขนาด 3 ปอนด์

แป้งเค้ก 100 g
ผงฟู 1 ชช
น้ำตาลทราย 80 g
เกลือ ¼ ชช
น้ำ 30 g
นมข้นจืด 40 g
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนยเค็มละลาย 80 g
SP 10-15 g
กลิ่นส้ม 1 ชช (คุณวรรณใช้ 1/2ชช)

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้2. วอร์มเตา 175องศาซี เตรียมพิมพ์ โดยปูกระดาษไขไม่ต้องทาไขมัน3. ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ นม น้ำ และส่วนผสมแป้ง ลงไปในชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที 4. SP ปาดที่หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูง 7 นาที (เมื่อยกหัวตีต้องไม่มีส่วนผสมหยด) หมั่นพักปาดอ่าง ระหว่างตีด้วย5. ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดอ่าง6. ใส่เนยสดละลายอุ่นถึงค่อนข้างร้อน (ค่อยๆ เทใส่ทีละช้อน) พักปาดอ่างด้วย ใส่กลิ่นส้ม ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วตีด้วยความเร็วอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง7. นำส่วนผสมเทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ 8. เอาใส่เตา อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว ใช้เวลาอบ 25-30 นาที แล้วแต่เตา9. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว นำออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ 1 ครั้งบนโต๊ะ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว แล้ววางไว้บนตะแกรงให้อุ่น ใช้มีดแซะข้างขอบพิมพ์ คว่ำเนื้อเค้กลงบนตะแกรง ดึงกระดาษออกจากก้นเค้ก



สูตรซอสส้ม 2 ปอนด์ (3ปอนด์ ตัวเลขข้างหลังนะคะ)

น้ำส้มซันควิก ฝาแดง 75 กรัม (105 กรัม)
น้ำ 300 กรัม (450 กรัม)
แป้งกวนไส้ 25 กรัม (40 กรัม)
น้ำตาลทราย 90 กรัม (135 กรัม)
เนย 25 กรัม (40 กรัม)

วิธีทำซอสส้ม


1.เอาส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย ใส่ลงหม้อ ใช้ทัพพีคนให้แป้งละลายก่อน


2.นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนอยู่เสมอ จนลักษณะข้นขึ้นเหมือนน้ำส้ม


3.ปิดเตาใส่เนย คนให้เนยละลาย และคลายร้อนเล็กน้อย แล้วนำไปราดเค้กได้เลย



 เตรียมส่วนประกอบทั้งหมดให้พร้อม และพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ กระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันนะคะ




 วอร์มเตาอบที่ 180 องศาซี ไฟล่างอย่างเดียว (แต่เตาของโน้ตเองใช้ประมาณ 220 องศาซี ไม่รู้ว่ามีปัญหาที่ตัววัดอุณหภูมิรึเปล่า)


 ร่อนแป้งและผงฟู รวมกัน พักไว้


เตรียมน้ำตาลทราย และเกลือ น้ำและนม พักไว้




 ใส่น้ำตาลทราย เกลือ นม น้ำ และไข่ไก่ ในชามผสม


 ใส่แป้งลงไปในขั้นตอนนี้เลย แล้วผสมให้เข้ากันก่อน




ใส่ SP แล้วตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 6 นาที ระหว่างนี้ต้องพักปาดอ่างเพื่อผสมให้เข้ากันด้วยนะคะ เมื่อครบเวลายกหัวตะกร้อขึ้นมาต้องไม่หยดแบบนี้




ตีต่อด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที ระหว่างนี้เอาเนยไปละลายด้วยไมโครเวฟ แล้วคนให้คลายร้อน ต้องให้อุ่นๆ ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ไม่งั้นเค้กจะเป็นไตนะคะ แล้วค่อยๆ ตักใส่ลงในโถตีขณะที่ตีด้วยความเร็วต่ำไปเรื่อยๆ แล้วต้องหยุดพักปาดโถให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยค่ะ




 จากนั้นใส่กลิ่นส้มลงไป ขณะที่ตีด้วยความเร็วต่ำไปเรื่อยๆ แล้วตามด้วยสีส้มตามความชอบเลยค่ะ แล้วปาดอ่างผสมให้เข้ากันด้วย




จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงซัก 20 วินาที แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำประมาณ 30 วินาทีเพื่อไล่ฟองอากาศจ้า


แล้วเทใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์ 1-2 ครั้ง นำเข้าเตาอบได้เลย อบประมาณ 30 นาทีค่ะ บางคนประมาณ 5 นาทีสุดท้ายจะเปิดไฟบนล่างด้วยเพื่อให้หน้าขนมสีสวย เมื่อเค้กสุกแล้วควรกระแทกพิมพ์ 1-2 ครั้งเพื่อให้เค้กอยู่ตัว แล้วทิ้งไว้ซักพัก แล้วใช้มีดหรือสปาตูลาแซะขอบก่อนคว่ำลงตะแกรงนะคะ


 อบเสร็จได้มาแบบนี้ค่ะ ควรปาดผิวเค้กรอบๆ ออกด้วยนะคะ เพราะเวลาราดซอสส้มแล้วจะสวยกว่าไม่ได้ปาดออก แล้วสไลด์เค้กเป็น 2-3 ชั้น ตามชอบได้เลย ((ควรพักให้เค้กเย็นก่อน))

***ซอสส้ม***
 เตรียมส่วนประกอบให้พร้อมเช่นเคย




ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย ลงในหม้อ




 นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดจนเริ่มมีไอร้อนๆ ขึ้นมาแล้วก็จะเริ่มข้น หนืดขึ้น




พอซอสส้มเริ่มหนืดขึ้น ก็ใส่เนยลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ก็เสร็จแล้วค่ะ





ถ้าสนใจก็ลองทำรับประทานท่บ้านก็ได้นะค่ะ เพื่อว่าทำอร่อย จะได้เปิดร้านเป็นอาชีพของตนเอง
แหล่งอ้างอิง http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=benika&group=2&month=11-2010&date=16




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

About me and stuff Copyright © 2010 Designed by Ipietoon Blogger Template Sponsored by Emocutez